ต้มจับฉ่ายแบบพร้อมเสิร์ฟ |
วันนี้ใช้วิธีเปิดตู้เย็นมาดู พอจะมีกระดูกหมูอยู่ในตู้เย็น แล้วมีทั้งกวางตุ้ง คึ่นไช่ กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า ก็เลยเอาจับมาทำจับฉ่ายซะเลย จริงๆ ขาดตัวเอกอีกอย่างนึงไป นั่นก็คือเห็ดหอมทำให้ไม่ครบสูตรที่ตั้งใจซักเท่าไหร่ แต่ก็ลุยกันเลยดีกว่าาาเนอะ
หัวไชเท้าหั่นแว่น |
แครอทหั่นแว่น |
คึ่นไช่หั่นท่อน |
กะหล่ำปลี |
กวางตุ้ง |
กระดูกหมู ล้างให้สะอาด |
กระเทียมสับ |
เริ่มจากต้มน้ำ |
พอเดือดก็ใส่กระดูกหมูลงไป ตามด้วยหัวไชเท้า |
ตามด้วยแครอท เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง |
ระหว่างเคี่ยวกระดูกหมู ตั้งกระทะแล้วเจียวกระเทียม |
จากนั้นเอาผักใบที่เหลือลงไปผัดในกระทะ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม |
พอผักในกระทะเริ่มสลด ก็เอามาเทรวมใส่ในหม้อ แล้วเคี่ยวต่อไปด้วยไฟปานกลาง 20-30 นาที |
เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนสีค่อยๆ เข้มขึ้นๆ ลองชิมรสหากขาดรสใดก็ปรุงเพิ่ม บางคนชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไป แต่ปกติน้ำต้มผักก็หวานอยู่แล้ว บางสูตรเค้าใช้น้ำตาลปี๊บเพื่อความหวานละมุน แต่เราไม่มีก็ใส่น้ำตาลทราย |
เห็นมั้ยคะเป็นเมนูที่ไม่ยากจริงๆ แต่ก็อาจจะยากกว่าเดินไปซื้อตามร้านนิดนึง 555
ปล. เมนูจับฉ่ายเป็นเมนูที่พิเศษอย่างนึงตรงที่ว่า ยิ่งเก็บค้างคืนยิ่งอร่อย ยังไงก็ลองทำทานดูนะคะ
No comments:
Post a Comment