Friday, February 10, 2012

เข้าครัว ทำต้มจับฉ่าย

ต้มจับฉ่ายแบบพร้อมเสิร์ฟ
เป็นอีกเมนูนึงที่ใครตั้งใจอยากลดน้ำหนักก็ควรทานให้มากๆ เพราะส่วนผสมหลักก็มีแต่ผัก ผัก ผัก แล้วก็ผักค่ะ นั่นก็คือต้มจับฉ่ายนั่นเอง จริงๆ ลองเปิดหาสูตรต้มจับฉ่ายในเนตจะพบว่าส่วนผสมก็แตกต่างกันไป ขั้นตอนวิธีทำ เครื่องปรุง ก็มีหลากหลายเหลือเกิน เลยสรุปว่าทำแบบที่รสชาติออกมาแบบที่เราชอบก็โอเคแล้ว

วันนี้ใช้วิธีเปิดตู้เย็นมาดู พอจะมีกระดูกหมูอยู่ในตู้เย็น แล้วมีทั้งกวางตุ้ง คึ่นไช่ กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า ก็เลยเอาจับมาทำจับฉ่ายซะเลย จริงๆ ขาดตัวเอกอีกอย่างนึงไป นั่นก็คือเห็ดหอมทำให้ไม่ครบสูตรที่ตั้งใจซักเท่าไหร่ แต่ก็ลุยกันเลยดีกว่าาาเนอะ

หัวไชเท้าหั่นแว่น
แครอทหั่นแว่น
คึ่นไช่หั่นท่อน


กะหล่ำปลี


กวางตุ้ง

กระดูกหมู ล้างให้สะอาด

กระเทียมสับ

เริ่มจากต้มน้ำ

พอเดือดก็ใส่กระดูกหมูลงไป ตามด้วยหัวไชเท้า

ตามด้วยแครอท เคี่ยวไปเรื่อยๆ ด้วยไฟปานกลาง


ระหว่างเคี่ยวกระดูกหมู ตั้งกระทะแล้วเจียวกระเทียม

จากนั้นเอาผักใบที่เหลือลงไปผัดในกระทะ
ปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม

พอผักในกระทะเริ่มสลด ก็เอามาเทรวมใส่ในหม้อ
แล้วเคี่ยวต่อไปด้วยไฟปานกลาง 20-30 นาที

เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนสีค่อยๆ เข้มขึ้นๆ ลองชิมรสหากขาดรสใดก็ปรุงเพิ่ม
บางคนชอบหวานก็ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไป แต่ปกติน้ำต้มผักก็หวานอยู่แล้ว
บางสูตรเค้าใช้น้ำตาลปี๊บเพื่อความหวานละมุน แต่เราไม่มีก็ใส่น้ำตาลทราย


 เห็นมั้ยคะเป็นเมนูที่ไม่ยากจริงๆ แต่ก็อาจจะยากกว่าเดินไปซื้อตามร้านนิดนึง 555

ปล. เมนูจับฉ่ายเป็นเมนูที่พิเศษอย่างนึงตรงที่ว่า ยิ่งเก็บค้างคืนยิ่งอร่อย ยังไงก็ลองทำทานดูนะคะ








No comments:

Post a Comment