เจอทีไรก็ต้องอุดหนุนแม่ค้าแล้วมาทำเมนูขนมหวานแบบไทยๆ
ที่ทำง่ายๆ ทานเมื่อไหร่ก็อร่อย นั่นก็คือ
แต่น แตน แต๊นนน
ลูกตาลลอยแล้วค่าาา
ลูกตาลแบบนี้ ถ้ายิ่งอ่อน เนื้อจะยิ่งนิ่มและหวาน แต่ปกติแม่ค้าเค้าก็จะมัดมือชก เอาทั้งอ่อนทั้งแก่มารวมใส่ถุงแล้วขาย จะว่าเค้าก็ไม่ได้นะคะ เพราะไม่งั้นเราก็จะเลือกๆๆๆ เหลือแต่ลูกแก่ๆ แล้วแม่ค้าเค้าจะขายได้ยังไงเนอะ
เอาเป็นว่าถึงจะได้ลูกตาลที่ค่อนข้างแข็งปนมาบ้างก็ไม่กลัวค่ะ เอามาทำลูกตาลลอยแก้วได้อร่อยเหมือนกัน
ได้ลูกตาลมาแล้วก็ล้างให้สะอาดแล้วเอามาปอกเปลือกออกจนได้หน้าตาแบบนี้ค่ะ
จริงๆ ลูกตาลที่ปอกเปลือกแล้ว ถ้าล้างสะอาดๆ แล้วเลือกลูกอ่อนมากินสดๆ ก็อร่อยไม่เบานะคะ
พอปอกเสร็จ เราก็เอาลูกตาลมาหั่นเป็นแว่นนะคะ ถ้าลูกอ่อน เนื้อนิ่มเราจะหั่นหนาหน่อยก็ได้ ต้มไปจะได้ไม่เละ แต่ถ้าลูกที่แก่ เนื้อแข็งหั่นเป็นแว่นบางๆ จะได้ไม่แข็งจนเกินไป
อ้อ เวลาหั่นเค้ามีเทคนิคหลายแบบ บางคนก็หั่นบนมือ แล้วเอาหม้อรองเพื่อที่เวลาน้ำลูกตาลไหลออกมาจะได้ลงไปในหม้อ ไม่เสียของ แต่บางทีลูกตาลแข็งมาก หั่นบนมือจะอันตรายเกินไป จะเอาเขียงบางๆ รองแล้วพาดบนปากหม้อก็พอไหวค่า
จากนั้นก็เอาหม้อตั้งบนเตา ใส่ลูกตาลที่หั่นเสร็จแล้ว แล้วเติมน้ำจนท่วม ตั้งไฟ จนเดือด ถ้ามีฟองลอยก็หมั่นตักฟองออกนะคะ
พอน้ำเดือดก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป งานนี้เลือกใช้น้ำตาลทรายแดงนะคะ น้ำเชื่อมที่ออกมาก็อาจจะไม่ได้ขาวใสกิ๊งเท่าไหร่ หม้อขนาดนี้ใส่น้ำตาลไป 2-3 ทัพพีแล้วแต่ชอบหวานมากหรือน้อยค่ะ ต้มต่อไปอีกหน่อย เคี่ยวให้น้ำตาลมันหวานเข้าเนื้อ แล้วก็ยกลงมาจากเตา รอให้เย็นสนิทแล้วค่อยเอาเข้าไปแช่ตู้เย็นค่ะ ทานแบบเย็นๆ หรืออยากเอาเข้าช่องแช่แข็งแล้วกินแบบน้ำแข็งใสก็อร่อยน้าา บางคนก็ใส่น้ำแดง Hale's Blue boy ก็อร่อยไปอีกแบบ นะคะ
แต่ว่าพอดีมีเจ้าเต้าฮวยอยู่ในตู้เย็น (ทำทิ้งไว้นานแล้วทานไม่หมด) เลยเอามาหั่นเต๋าแล้วกินพร้อมๆ กัน ก็แปลกไปอีกแบบนะคะ
ลูกตาลลอยแก้วพร้อมเต้าฮวย |
No comments:
Post a Comment