Monday, January 30, 2012

เข้าครัว ทำผัดไท


 ก่อนจะเขียนบล๊อคเที่ยวเกาหลีต่อ ก็รู้สึกหิวๆ ขึ้นมา เดี๋ยวคงต้องเข้าครัวไปทำกับข้าวอะไรซักอย่างมาทาน แต่ก่อนไปก็ไม่วายขอแชร์อีกหนึ่งเมนูที่ชื่นชอบ และภาคภูมิใจมาก ไม่ใช่ว่ามันจะทำยากมากมายอะไร แต่การจะไปซื้อเครื่องปรุงวัตถุดิบแล้วมาผัดกินแบบครบเครื่องอาจจะไม่ได้ทำกันบ่อยๆ เพราะซื้อกันเอาจะง่ายกว่า นั่นคือ ผัดไทวุ้นเส้นกุ้งสดนั่นเอง

จริงๆ อยากจะไปกินผัดไทประตูผีมากกกก แต่เมื่อไม่ได้ไปก็ทำกินเองละกัน เป็นการลงมือครั้งแรก ผลจะเป็นยังไงลองดูนะคะ

เครื่องปรุงทั้งหมดค่า
เริ่มจากส่วนผสมเลยนะคะ ก็จะมี

ส่วนผสมผัดไท

น้ำมันสำหรับผัด
กระเทียมสับ
หอมแดงสับละเอียด
ไข่ไก่
วุ้นเส้น
ถั่วงอก
ถั่วลิสงคั่วและทุบหยาบๆ
กุ้งแห้ง
หัวไชโป๊วสับหวาน
เต้าหู้แบบแข็งหั่นเต๋า
ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน
กุ้งสด
และน้ำผัดไท

ส่วนผสมของน้ำผัดไท: หอมแดงสับ น้ำตามปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น


 เค้าว่ากันว่าเรื่องผัดไทไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับการผสมน้ำผัดไท เพราะจะอร่อยไม่อร่อยก็อยู่ที่รสชาตของเจ้าน้ำผัดไทเนี่ยหละค่ะ ส่วนผสมที่ทำไปไม่สามารถบอกเป็นปริมาณที่ชัดเจนได้ ไม่ใช่ว่าหวงสูตรนะคะ แต่จำไม่ได้ตังหาก 555

เรื่องของเรื่องก็เพราะตอนทำ พยายามปรุงให้รสชาตกลมกล่อม ขาดรสไหนไปก็ปรุงเพิ่ม พูดกันง่ายๆ ก็คือขอให้ หวาน เปรี้ยว เค็ม เผ็ด มันเท่าๆ กัน หรือตามแต่เราชอบเลยค่า


พอทำน้ำผัดไทเสร็จแล้วก็มาลงมือผัดผัดไทกันเลยดีกว่าค่ะ เริ่มจากเทน้ำมันสำหรับผัดลงไป ตั้งกระทะให้ร้อน แล้วเทกระเทียมสับ และหอมแดงสับลงไปผัด








พอสังเกตว่าหอมกับกระเทียมเริ่มเปลี่ยนสี พร้อมส่งกลิ่นหอมฟุ้งแล้วก็เริ่มเอากุ้งลงมาผัดด้วย พิมอยากให้กุ้งมีรสชาตหน่อยเลยตักน้ำผัดไทลงไปผัดด้วยซักสองช้อนโต๊ะนะคะ



เมื่อกุ้งเริ่มสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มๆ แล้วก็เอากุ้งแห้ง หัวไชโป้วหวานสับ กับเต้าหู้เหลืองหั่นเต๋าลงไปคลุกเคล้าค่ะ











จากนั้นเอาวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วลงมาผัด ตักน้ำผัดไทลงไปคลุกเคล้าด้วยผัดต่อไปจนเข้ากันดี








จากนั้นใส่ถั่วงอก ใบกุ้ยช่าย และถั่วลิสงทุบหยาบๆ ลงไปผัด  




นำผัดไทไปพักไว้ด้านใดด้านหนึ่งของกระทะ ลดไฟลง แล้วตอกไข่ไก่ลงไปอีกด้านของกระทะตามภาพนะคะ รอให้ไข่สุกเล็กน้อย ค่อยๆ เอาตะหลิวกวนไข่ พอไข่ใกล้จะสุกเต็มที่ให้คลุกเคล้าเข้ากับผัดไทในกระทะอีกที ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อไม่ให้ไข่ดิบที่แฉะมาทำให้ผัดไทของเราแฉะเกินไปจนไม่น่ารับประทานนะคะ







ผัดต่อไปจนเข้ากันดีก็ตักใส่จานได้เลยค่า หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้ พอดีว่าที่บ้านมีสมาชิกเยอะ เลยผัดหม้อใหญ่มาก สำหรับการผัดในปริมาณมากแนะนำว่าควรจะแบ่งผัดนะคะ เผื่อให้ไม่เหนื่อยมากเวลาคลุกเคล้า และเพื่อรสชาตที่เข้มข้นค่า

ส่วนเวลาเสิร์ฟ ควรเสิร์ฟพร้อมกับ มะนาวหั่นซีก ถั่วงอกดิบ และ ใบกุ้ยช่ายด้วยนะคะ ลองเอาไปทำดูไม่ยากอย่างที่คิดค่า

No comments:

Post a Comment